Người Hunza hầu như không ốm đau và chưa từng biết ung thư là gì. Đối với họ, t.uổi thọ 100 là bình thường. Phụ nữ Hunza có thể sinh con dù đã 65 t.uổi.
Dù không sống ở đúng môi trường như người Hunza, chúng ta vẫn thu lượm được bí kíp sống lâu của họ và áp dụng cho bản thân ở hoàn cảnh hiện tại – AFP
Người Hunza được chia thành 4 tộc và sống ở vùng núi Pakistan. Ngoài t.uổi thọ cao, hầu hết người Hunza đều biết chữ và có bằng tốt nghiệp trung học, theo thelifehacker. Thói quen và lối sống chính là bí quyết sống lâu, sống khỏe của họ.
Họ là những người nông dân làm việc cả ngày ngoài đồng. Họ ăn sản phẩm tự trồng, rất giàu chất dinh dưỡng, là kết quả của môi trường hoàn toàn sạch sẽ, không bao giờ ăn thực phẩm chế biến. Họ chưa bao giờ nghe nói về căn bệnh ung thư.
Họ ăn quả mơ và hạt mơ thường xuyên; ăn rất nhiều trái cây, rau (rau diếp, rau bina, anh đào, bí, khoai tây, đào, mâm xôi, lê, đậu Hà Lan và củ cải); ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, kê, kiều mạch và lúa mạch; các loại hạt như quả phỉ, hạnh nhân, củ cải và quả óc chó.
Họ không ăn chay nhưng ăn rất ít thịt gia súc, thường ăn thịt gà. Chế độ ăn uống của họ cũng rất giàu sữa và phô mai. Người Hunza ăn “chapatti”, một dạng bánh mì, giàu vitamin E, mỗi bữa vì tin rằng nó làm tăng sức mạnh nam giới.
Theo thelifehacker, chúng ta nên làm những điều sau đây để kéo dài t.uổi thọ và khỏe mạnh như họ:
– Ăn thực phẩm hữu cơ: Chỉ ăn thực phẩm tự nhiên để cải thiện sức khỏe tổng thể. Nếu có thể, hãy tự nuôi trồng thực phẩm.
– Năng động: Để ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe khác nhau, bạn cần hoạt động thể chất. Cần theo chương trình tập thể dục phù hợp và tập ít nhất 3 lần/tuần.
– Tránh căng thẳng: Stress, nguyên nhân gốc rễ của tất cả các bệnh, được coi là kẻ hại c.hết người thầm lặng lớn nhất hiện nay. Vì vậy, để có tâm trạng tốt, tránh những tình huống căng thẳng và những người tiêu cực. Hành thiền mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.
– Học tập: Cơ thể của bạn sẽ có lợi rất nhiều nếu bạn giữ cho bộ não của bạn hoạt động.
– Sống độc thân hoặc duy trì mối quan hệ lành mạnh: Trước hết, hãy cố gắng thiết lập mối quan hệ lành mạnh với chính mình. Tránh tất cả các nguồn tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Lựa chọn duy trì mối quan hệ hạnh phúc với đối tác hoặc sống độc thân nhưng vẫn lạc quan.
Theo Thanh niên
Bí quyết “trẻ mãi không già” của một chuyên gia dinh dưỡng người Ý
Một trong những bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh đã được tiết lộ bởi một website chuyên về dinh dưỡng của Ý – Lecco Notizie. Những thực phẩm, trái cây và rau quả nào có thể làm chậm quá trình lão hóa?
Một chuyên gia dinh dưỡng sống ở quốc gia có t.uổi thọ trung bình lên tới 82,7 năm theo dữ liệu của WHO năm 2015, cụ thể là Ý, đã chỉ ra các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài t.uổi thọ. Nhiều chế độ ăn uống đã được Tiến sĩ Manuela Mapelli công bố trên website Lecco Notizie.
Làm thế nào để làm chậm lão hóa?
Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ kích thích tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù quá trình sinh lý này phụ thuộc vào di truyền, nhưng một số thói quen hằng ngày có thể đẩy nhanh nó, trong đó có hút thuốc, cuộc sống ít vận động, tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm, lạm dụng rượu và chế độ ăn uống không cân bằng. Tuy nhiên, con người có thể chống lại sự hình thành các gốc tự do gây tổn hại tế bào bằng thực phẩm lành mạnh.
Những siêu thực phẩm giúp kéo dài t.uổi trẻ thường giàu vitamin C và E, muối khoáng (selen, mangan và canxi), chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng, axit béo không bão hòa như omega 3 có trong mỡ cá (cá mòi, cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá cơm), trong trái cây sấy khô, các loại hạt (hạt lanh, chia, bí ngô và hướng dương).
Đối với thực phẩm có màu, tốt nhất là trộn trái cây và rau quả trong bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Nên ăn rau xanh và tím, chẳng hạn như cà tím, nho, quả sung, quả việt quất và quả mâm xôi, giàu polyphenol, các chất làm chậm lão hóa. Các loại rau và trái cây màu đỏ và cam tốt cho sức khỏe là cà chua, cà rốt, ớt, lựu, bí ngô, cam, nghệ tây và quả mơ, tất cả đều giàu carotenoids, bảo vệ mắt và da. Các thực phẩm màu xanh, giàu vitamin C, là kiwi, bông cải xanh và rau mùi tây.
Mẹo cho bữa sáng
Bên cạnh lựa chọn thực phẩm thông thường để bắt đầu ngày mới, chuyên gia dinh dưỡng người Ý khuyên bạn nên uống một ly nước ép bưởi hồng và thêm một tá hạt hạnh nhân vào bữa ăn sáng.
Nh.Thạch
Theo AFP/petrotimes