Các bác sĩ thông báo đ.ứa b.é bị bỏng nặng tới 30% cơ thể, bao gồm: mặt, cổ, vai và chân.
Theo thông tin từ đài truyền hình KTK News, vào tháng 3 năm nay, một b.é g.ái 6 t.uổi đã bị bỏng nặng 30% sau khi bị một nồi súp đổ lên người.
Vụ việc này xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Aktau, Kazakhstan, và được camera ghi lại. Theo đó, b.é g.ái tên là Karina Iskalieva đã chạy nhanh ra khỏi căng tin mà không quan sát và va chạm với một người phụ nữ, được cho là nữ đầu bếp, đang bưng một nồi súp nóng. Sau đó chiếc nồi bị lật đổ khiến toàn bộ món súp nóng tràn lên người đ.ứa t.rẻ.
Karina đã bị bỏng nặng 30% sau khi bị một nồi súp đổ lên người.
Người đầu bếp vội đỡ lấy Karina nằm xuống sàn nhà, sau đó cô ấy kéo b.é g.ái đi đâu đấy. Những đ.ứa t.rẻ khác có thể đã nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng hét thảm thiết của Karina nên đã tụ tập lại trước cửa phòng, trong khi các giáo viên có vẻ như không chú ý, cho đến khi một người phụ nữ đi vào thông báo vụ việc thì các giáo viên mới vội vàng chạy đi tìm Karina.
Theo hình ảnh trên camera thu được thì Karina đã chạy nhanh ra khỏi căn tin mà không quan sát.
Mẹ của bé, chị Sania Iskalieva nói: “Nhà trường đã không gọi xe cứu thương cho con gái tôi vì họ đang cố che đậy vụ việc. Họ đã c.ởi q.uần á.o của Karina cùng với làn da bị bỏng dính vào nó. Khi vợ chồng tôi đến, chúng tôi nhìn thấy con gái mình t.rần n.hư n.hộng, run rẩy vì lạnh và khóc trong đau đớn”.
Tức thì, bố mẹ Karina đã quấn chăn cho con và đưa con đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ thông báo đ.ứa b.é bị bỏng nặng tới 30% cơ thể, bao gồm: cổ, vai và chân.
Các bác sĩ thông báo karina bị bỏng nặng tới 30% cơ thể, bao gồm: cổ, vai và chân.
Sở giáo dục thành phố Aktau đã tiến hành một cuộc điều tra và sa thải những người có liên quan đến vụ việc này. Người đại diện phát ngôn của Sở giáo dục, Akmaral Baishakhanova nói: “Giáo viên, đầu bếp và y tá của trường mẫu giáo đã bị sa thải vì vi phạm các quy tắc an toàn và không hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của họ”.
Bây giờ, đã 9 tháng trôi qua kể từ khi xảy ra vụ việc, nhưng bố mẹ của Karina lại quyết định kiện trường mẫu giáo và những người có liên quan. Gia đình chị yêu cầu được bồi thường 5.000.000 Tenge Kazakhstan (khoảng 300.000.000 VNĐ).
“Con gái tôi đã phải nằm trong bệnh viện điều trị vài tháng. Hiện giờ, con bé phải mang vớ ngay cả khi đó là mùa hè nhằm che giấu vết sẹo của mình với những đ.ứa t.rẻ khác. Lỗi thuộc về các nhân viên trong trường mẫu giáo, và tôi muốn họ bị trừng phạt. Tôi muốn mọi người biết ngôi trường đó hoạt động như thế nào”, bà mẹ bức xúc nói.
Các bước sơ cứu cơ bản khi trẻ bị bỏng nước sôi:
Khi nhà có trẻ nhỏ, bố mẹ nên cẩn thận không cho con chơi hoặc chạm vào bếp lửa, nước sôi, nồi đựng thức ăn nóng, nước tắm nóng… Nhưng nếu chẳng may con lỡ bị bỏng, thì cha mẹ hãy làm những bước sơ cứu cơ bản dưới đây:
– Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.
– Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề. Trường hợp vùng da bỏng có diện tích lớn thì không nên c.ởi q.uần á.o, vì sự va quệt có thể làm vết thương n.hiễm t.rùng hay đau rát, mà nên sử dụng kéo nhanh chóng cắt lớp quần áo dính vào vết thương ra.
– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.
– An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.
– Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.
Nguồn: Mirror/Helino
Hộp xốp đựng thực phẩm tiện lợi, sử dụng thế nào cho an toàn?
Dù được đ.ánh giá tiện lợi dễ vận chuyển nhưng việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm có thể tạo ra các chất độc hại.
Hộp xốp được sản xuất từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.
Hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đên sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiêm chì, cadmi từ nguyên liêu sản xuât hôp không tinh khiêt và thôi nhiêm styrene và ethylbenzene do sử dụng hôp xôp không đúng cách.
Cách sử dụng sử dụng hôp xôp chứa đựng, bảo quản thực phâm
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.
Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh…
Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp đê chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.
Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người dùng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc dùng loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.
Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:
– Đảm bảo thực hiên đây đủ các quy định vê điều kiện an toàn thực phâm trong quá trình sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.
– Không sử dụng nguyên liêu tái chê để sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp chứa đựng thực phẩm.
– Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm…) theo yêu cầu của sản phẩm.
– Thực hiên các quy định vê quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đựng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Diệu Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN