Hạt hướng dương là loại hạt nhiều người thích ăn, đặc biệt là hướng dương được mọi người ăn nhiều trong dịp lễ tết. Tuy nhiên không ít thông tin cho rằng “ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho sức khỏe của gan”. Vậy thông tin này đúng hay sai?
Lợi ích của hạt hướng dương với sức khỏe
– Hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khung xương chắc khỏe. Cùng với canxi, magie cũng là một chất khoáng cần thiết để cho hệ xương của cơ thể.
Hạt hướng dương chứa nhiều magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khung xương chắc khỏe.
– Trong loại hạt này còn chứa vitamin E và beta carotene rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da. Ăn hạt hướng dương có thể làm dịu những triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.
– Các acid béo trong hạt tạo ra collagen và elastin, có tác dụng kháng khuẩn, giúp da luôn mịn màng, và tươi sáng.
– Phytosterols và các chất béo tốt trong hạt giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, phytosterols và lognans có hoạt tính ức chế sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Tại sao ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho gan?
Nguyên nhân được cho là hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm vào các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương. Ngoài ra, tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của mọi người. Chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn ăn hướng dương theo 2 cách này.
Tác hại của hạt hướng dương còn phụ thuộc vào cách sử dụng của mọi người.
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách này:
1. Không ăn quá nhiều hạt hướng dương
Có những người rất đặc biệt đó là thích ăn hạt hướng dương sống. Phương pháp này, hạt hướng dương chưa qua các phương pháp chế biến, sẽ không làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Trong đó các thành phần như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch m.áu não.
Tuy nhiên không kiến nghị mọi người ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua chế biến. Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là ăn tương đương với 6 bát cơm.
Mặc dù nói “ăn hạt hướng dương tương đương với việc ăn dầu” có phần cường điệu hóa, nhưng ý nghĩa của nó nhắc nhở mọi người nên ăn ít hướng dương. Lượng quả hạch mà 1 người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn là từ 25-35g, khi ăn cần phải chú ý, tránh ăn quá nhiều. Một khi ăn hướng dương quá nhiều, không chỉ khiến cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, cũng gây bất lợi cho sức khỏe của gan.
Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi”.
2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị
Để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào.
Trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy. Đây là vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật. Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
Theo Helino
Ai cần tăng cân và ai cần giảm cân?
Trọng lượng cơ thể quá nặng chắc chắn gây hại cho sức khỏe. Cơ thể càng nặng nề thì nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao càng tăng.
Giảm mỡ bụng rất tốt cho sức khỏe vì mỡ khu vực này tích tụ nhiều ở các cơ quan nội tạng như tim, gan, tuyến tụy – Ảnh minh họa: Shutterstock
Với những người lớn t.uổi, thừa cân hay béo phì sẽ làm trầm trọng thêm các bệnh mạn tính như viêm khớp, ngưng thở khi ngủ, các vấn đề về tim mạch hay gan, MSN dẫn lời tiến sĩ Alexis Eastman, chuyên gia lão hóa tại Trường Y khoa và Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Wisconsin (Mỹ).
Chỉ số khối cơ thể hay chỉ số trọng lượng (BMI) từ 25 đến 29,9 được xem là thừa cân, trong khi trên 30 là béo phì. Tuy nhiên, BMI có thể gây một số hiểu nhầm.
Chúng ta hay nghĩ rằng người có chỉ số BMI cao thường sẽ có nhiều mỡ. Trong khi đó, nhiều người nhờ tập luyện thể thao mà cơ thể sở hữu nhiều cơ, ít mỡ. Những người như vậy dù trọng lượng cơ thể có nặng hơn nhiều so với mức trung bình, chỉ số BMI có cao nhưng vẫn rất khỏe mạnh.
Ngược lại, gầy cũng không phải là tốt, đặc biệt là khi bị bệnh hay với người cao t.uổi. Gầy thường đi kèm với tình trạng sức khỏe yếu. Khi mắc bệnh như viêm phổi hay các chấn thương gãy xương do té ngã, người bệnh sẽ không có thể trạng tốt để chiến đấu với bệnh tật, các chuyên gia cảnh báo.
Ai cần tăng cân?
Những người có chỉ số BMI dưới 18,5 cần phải tăng cân. Để tăng cân, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mỗi ngày nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn.
Không nên ăn các món nhiều đường hay chất béo mà chọn những món ăn lành mạnh, có hàm lượng dinh dưỡng cao như trái bơ, bơ đậu phộng, dầu ô liu và sữa chua. Ngoài ra, họ cũng cần ăn nhiều rau củ, trái cây, thịt cá và những món giàu protein, các chuyên gia khuyến cáo.
Kết hợp việc tập luyện thể thao thường xuyên và ăn món có nhiều protein sẽ giúp tăng cân khỏe mạnh. Vì khi đó, trọng lượng tăng thêm phần lớn là cơ chứ không phải mỡ. Cơ bắp nhiều và chắc khỏe sẽ giúp bảo vệ xương, khớp tốt hơn, theo MSN.
Ai cần giảm cân?
Thừa cân có gây hại cho sức khỏe hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Trước nhất, mỡ thừa tập trung nhiều ở nơi nào trên cơ thể.
Mỡ tập trung nhiều ở bụng là nguy hiểm nhất vì nó bao quanh các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, gan, tuyến tụy. Thậm chí, mỡ còn tích tụ nhiều trong động mạch gây ra các mảng xơ vữa.
Nhìn chung, những người có mỡ bụng nhiều nên giảm cân để khỏe mạnh hơn. Theo các chuyên gia, nam giới vòng bụng chỉ nên ở mức tối đa là 101 cm, phụ nữ là 89 cm. Vượt quá mức này sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Muốn giảm cân nhanh và hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp cả ăn kiêng và tập luyện thể thao. Mọi người cần tránh các món nhiều đường, chất béo, tinh bột trắng. Ăn trái cây rau củ để có đủ vitamin, khoáng chất. Ưu tiên các món có giàu protein như thịt, đậu. Mỗi kg trọng lượng cơ thể nên ăn 0,8 gram protein/ngày, theo MSN.
Chỉ số thể trọng hay chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) là một cách nhận định cơ thể của một người là gầy hay béo bằng một chỉ số. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.
Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm). Con số này có thể tính theo công thức trên hoặc chiếu theo bảng tiêu chuẩn.
Chỉ số này có thể giúp xác định một người bị béo phì hay bị suy dinh dưỡng một cách khoa học căn cứ trên số liệu về hình dáng, chiều cao và cân nặng cơ thể.
Gọi W là khối lượng của một người (tính bằng kg) và H là chiều cao của người đó (tính bằng m), chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức, BMI (kg/m2) = W/H2 – theo wikipedia.
Theo Thanh niên