Sắn là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chú ý cách sử dụng sắn, nó rất dễ trở thành chất độc làm tổn hại đến sức khỏe.
Sắn là rất giàu calo, chứa nhiều carbohydrate, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Đây là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3 tốt.
Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong m.áu.
Sắn thậm chí có thể làm giảm sự thèm ăn, giảm lưu trữ chất béo trong các tế bào, bởi vậy nó được biết đến như một “thực phẩm thần kỳ để giảm cân”. Tuy nhiên, trong sắn chỉ chứa một lượng nhỏ protein. Những người sử dụng sắn như một loại lương thực chính để giảm cân, có thể cần bổ sung thêm protein để tránh suy dinh dưỡng.
Ngoài ra, vitamin A có rất nhiều trong sắn. Đối với những người có thị lực kém, việc bổ sung vitamin A qua sắn là một lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, sắn cũng chứa saponin có thể làm giảm tình trạng viêm, có khả năng phân giải các chất thải hữu cơ khác như axit uric, cân bằng hệ thực vật đường ruột.
Sử dụng sắn sai cách có thể biến chúng trở thành chất độc
Từ thành phần dinh dưỡng, sắn có chứa thành phần hóa học xyanua (hay cyanua). Hàm lượng của chất này trong sắn có thể từ 9,3 cho đến 330mg. Con người có thể trúng độc xyanua trong các cyanogenic glycosides thực vật.
Các cyanogenic glycoside trong thức ăn như: củ sắn, măng tươi, mơ… không độc nhưng khi vào cơ thể sẽ bị thủy phân, tạo thành các xyanua độc hại như axit cyanhydric (HCN), chất cực độc với cơ thể.
Ngộ độc xyanua thường xảy ra phổ biến khi ăn sắn được chế biến không đúng cách. Bởi vậy, nên chú ý cách sử dụng sắn cho đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng sắn
1. Phải ngâm sắn trong nước nếu muốn ăn sắn tươi
Ăn sắn tươi cũng là một cách nhiều người lựa chọn để thưởng thức loại củ bổ dưỡng này. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý phải ngâm sắn trong nước để làm giảm các chất độc hại cho sức khỏe.
Thời gian ngâm sắn cần thiết là 2 ngày. Trong 2 ngày này, cứ 3 đến 4 giờ thì thay nước một lần. Như vậy sau 2 ngày, bạn có thể thưởng thức sắn tươi theo ý muốn của mình.
2. Nấu chín sắn
Với những thực phẩm có nguy cơ gây độc như sắn, mặc dù có thể ăn sắn tươi theo cách trên tuy nhiên cách chế biến đó không được khuyến khích. Thực phẩm tươi khó có thể đảm bảo được an toàn thực phẩm. Cách an toàn nhất là gọt vỏ, hấp, luộc, nấu chín tùy ý.
3. Chế biến thành bột
Cách thức chế biến này đóng một vai trò trong việc giải độc ở mức độ nhất định. Sau khi sắn được nghiền thành bột, nấu chín, chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm, an toàn hơn khi thưởng thức.
Nguồn: QQ, Sohu, MNT/Heliino
Hạt óc chó công hiệu như Viagra, giúp kéo dài thời gian ‘yêu’ tới 4 giờ
Năm 2018, các nhà nghiên cứu tại trương Đại học Malaysia phat hiên rằng thuốc làm từ chiết xuất quả óc chó có thể được sử dụng thay thế cho Viagra, bơi kha năng kich thich tinh duc ma an toàn cho sưc khoe và đáng tin cậy vơi hiệu quả kéo dài đên 4 giờ.
Bổ gan thận, khí huyết, điều hòa ngũ tạng, cải thiện và kéo dài thời gian quan hệ tác dụng này của hạt óc chó đã được chứng minh là hiệu quả cho cả nam giới và nữ giới.
Keo dai cuôc yêu: Quả óc chó chứa vitamin B1 và B2, giàu chất kẽm, cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động t.ình d.ục và tuyến t.iền liệt, rất tốt cho “chuyện ấy”.
Quả óc chó là thực phẩm dinh dưỡng lành tính thích hợp cho mọi lứa t.uổi và đặc biệt là ở người cao t.uổi
Năm 2018, các nhà nghiên cứu trương Đại học Malaysia phat hiên rằng thuốc làm từ chiết xuất quả óc chó có thể được sử dụng thay thế cho Viagra bơi kha năng kich thich tinh duc ma an toàn cho sưc khoe và đáng tin cậy vơi hiệu quả kéo dài đên 4 giờ.
Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt: Chất chống oxy hóa thathelp, acid ellegic quang hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sản. Phytosterols, acid alpha linolenic… có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến t.iền liệt…
Tăng khả năng làm cha: Kêt qua nghiên cưu cua trương đai hoc California năm 2018 cho thây ăn 75 gram quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe t.inh t.rùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của t.inh t.rùng, do vây, tăng khả năng sinh sản của nam giới.
Đan ông ăn hat oc cho, acid béo omega 3, acid alpha linolenic giúp giảm bớt thể dị bội là những tế bào có nhiễm sắc thể bất thường gây ra các triệu chứng như bệnh Down ơ thai nhi.
Bên canh đo, hat oc cho chưa nhiêu dương chât tôt cho trí não, tim mach, huyêt ap, hê tiêu hoa, miên dich, giâc ngu, kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngưa soi mât, bảo vệ xương chắc khỏe, giam cân… la nhưng tiên đê đê co môt cơ thê khoe manh, săn sang cho hoat đông tinh duc.
Nhưng mon ăn bô thân tư hat oc cho
Chao hat oc cho, câu ky tư: Nhân hat oc cho 50g xay vơ, câu ky tư 15g, gao nêp vưa đu. Gao nêp vo sach, cho vao nôi thêm nươc đun sôi, thêm hat oc cho, ky tư vao hâm nho lưa 45 phut, thêm chut đương trăng ăn. Co tac dung bô thân, cô tinh, lam âm phôi, nhuân trang thông tiên, thich hơp dung cho ngươi thân hư, suy nhươc, tinh dich bât thương, tiêu đuc.
Hat oc cho sên đương: 300g nhân hat oc cho, đương trăng 150g. Hat oc cho cho vao nươc sôi, thêm chut muôi ngâm 10 phut, vơt ra đê rao. Đun hỗn hợp đường và nước, khuây tới khi nước đường sôi, cho nhân hat óc chó vào đảo đều đên khô. Mon ăn giup bô thân, cô tinh, lam âm phôi, tri hư thân dương, liêt dương, di tinh, tiêu nhiêu, lưng gôi moi ơ ngươi co tuôi.
Hàm lượng lớn axit béo Omega 3 có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh, xương khớp, ngăn ngừa ung thư và lão hóa
Hat oc cho, mât ong: Nhân hat oc cho 50g sây/rang khô nghiên nho, thêm 20g mât ong ăn co tac dung bo thân ich khi, tri xuât tinh sơm, thân khi hư tôn, u tai, chong măt, lưng gôi moi, tiêu tiên nhiêu, săc măt nhơt nhat.
Canh ga, hat oc cho: 1 con ga trông, 200g nhân hat oc cho, gưng, hanh, rươu gia vi. Cho tât ca nguyên liêu vao nôi đun sôi, giam lưa nho hâm 2 giơ, thêm muôi ăn. Co tac dung lam âm phôi, bô dương, tri dương hư, tay chân moi, lanh bung, tiêu tiên nhiêu.
Chao hat oc cho, la he: 200g la he thai khuc, 50g nhân hat oc cho xay vơ, 100g gao te vo sach. Cho gao va hat oc cho vao nâu gân chin, cho la he, đun chin, ngay ăn 1 lân, liên tuc 15-20 ngay. Co tac dung bô gan thân, cô tinh, tri liêt dương, di tinh, xuât tinh sơm, lưng gôi đau moi, tiêu tiên nhiêu.
Chao hat oc cho, tâm sen: Nhân hat oc cho 30g, tâm sen 10g, gao te 100g nâu chao ăn ngay 2 lân, liên tuc 15-20 ngay. Co tac dung bô thân, bô khi, dương huyêt, lam âm phôi, nhuân trang, tiêu đôc.
Lưu y:
Hat óc chó có hàm lượng oxalat cao, ăn qua nhiêu gây sỏi thận. Bên canh đo, ăn qua nhiêu hat oc cho con sinh đơm, ghê cô, buôn nôn, tiêu chay.
Hat oc cho giau chât beo, năng lương, ngươi âm hư hoa vương, ngươi bi nôn ra mau, chay mau cam đêu không nên ăn.
Ngươi bi giãn phế quản, bệnh nhân lao, nêu ăn hat oc cho sau khi uống rượu có thể gây ho ra m.áu.
Tuệ Giang (dịch)
Theo phunuvietnam