Gừng là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm, thơm chữa cảm cúm hiệu quả. Cách trị cảm cúm bằng gừng là một vị thuốc rẻ t.iền ngay trong nhà.
Gừng là một gia vị thực phẩm không thể thiếu trong rất nhiều món ăn. Trong Y học cổ truyền, nó còn là vị thuốc quý: sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), bào khương (vỏ gừng).
Trà gừng có công dụng trị cảm cúm hiệu quả.
Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc., họ gừng (Zingibernacae). Trong củ gừng có 2 – 3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay (zingeron, zingerola, shogaola…). Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, chống co thắt, chống nôn, chống loét và tăng kiện vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương… và có hoạt tính miễn dịch.
Theo Đông y, củ gừng có vị cay, tính hơi ôn; vào các kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng điều vị, tán hàn giải biểu, ôn phế chỉ khái, ôn trung chỉ tả, giải độc. Dùng làm gia vị, khai vị, trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong hàn, đau bụng nôn ói tiêu chảy, đau bụng do ngộ độc tôm cua cá, ngộ độc nam tinh, bán hạ khi dùng không đúng quy cách.
Gừng rất tốt khi bị cảm cúm như gừng ngâm mật ong. Nguyên liệu cho món này cần 1 củ gừng tươi, 300 ml nước sôi để nguội, 1 thìa mật ong. Cách làm: Cạo sạch vỏ, thái gừng thành từng lát mỏng. Sau đó cho vài lát gừng vào cốc, đổ nước, đun sôi và chờ trong khoảng 5 phút để gừng ngấm nước, thêm một muỗng cà phê mật ong vào cốc nước gừng.
Món canh gừng trị cảm cúm: Món ăn bổ dưỡng này giúp lưu thông khí huyết, hạ sốt nhanh. Nguyên liệu cần lấy 20 gram gừng tươi 20 gram, 50 gram thịt gà. Sau đó rửa sạch gừng, thái nhuyễn dạng sợi. Cho gừng vào tô canh gà vừa nấu chín và thưởng thức
Chè gừng trị cảm cúm Chè gừng thường được sử dụng cho người bị bệnh cảm cúm không ra được mồ hôi, giảm ho, giải cảm. Nguyên liệu: Gừng tươi, nước lọc. Gừng tươi rửa sạch thái chỉ. Đun sôi nước lọc khoảng 5-10 phút rồi cho gừng thái chỉ vào, cho thêm vào một chút đường cho dễ uống. Chia ra thành nhiều lần uống trong một ngày và uống khi đang còn nóng.
Ngâm chân gừng trị cảm cúm Bài thuốc trị cảm cúm bằng gừng bạn ngâm chân giải cảm nàu thường sử dụng cho người chân tay lạnh, hay tụt huyết áp, sợ gió rét,.. Gừng tươi, ước ấm. Gừng tươi giã nhỏ rồi cho vào chậu nước đang nóng dùng để ngâm chân.
Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Tránh xa cảm cúm mùa đông với cách pha trà gừng hiếm người biết đến
Một bát trà gừng vào buổi sáng sẽ giúp làm ấm cơ thể trước khi bạn ra khỏi nhà vào những ngày lạnh giá này đấy!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
1 chai Coca nhỏ
1 củ gừng
8 quả táo tàu
Cách làm:
Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Táo tàu rửa sạch bổ đôi. Cho táo tàu, gừng vào nồi.
Đổ Coca vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 20 phút sau đó tắt bếp là xong.
Thành phẩm:
Vào tháng 12 thời tiết thường trở nên lạnh hơn, vào những ngày này chân tay bạn thường bị lạnh và tê buốt. Mọi người cũng phải cẩn thận để không bị cảm lạnh. Ngoài việc mặc đủ quần áo giữ ấm cơ thể thì việc chăm sóc cơ thể qua ăn uống cũng cần được quan tâm hơn. Một thức uống nóng ấm như trà gừng Coca này sẽ giúp cơ thể được ấm áp hơn nhiều đấy!
Chúc bạn làm được trà gừng thật ngon nhé!
Theo Helino