Dù không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nhiều người vẫn có những suy nghĩ thiếu chính xác và nhầm tưởng về ung thư.
Thep Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, ung thư là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng hàng thứ hai ở Mỹ và mỗi năm lại có thêm hàng ngàn trường hợp mới được chẩn đoán. Dù không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nhiều người vẫn có những suy nghĩ thiếu chính xác và nhầm tưởng về ung thư. Dưới đây là lời giải đáp của các chuyên gia có thể giúp làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm mọi người thường mắc phải:
Ăn đường sẽ khiến bệnh ung thư trầm trọng thêm
Suy nghĩ này được bắt nguồn từ lý thuyết: Các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose. Do đó, không ít người nghĩ đường là nguồn năng lượng giúp nuôi sống các tế bào bị đột biến và tiêu thụ loại gia vị này sẽ góp phần thúc đẩy ung thư trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, hiện nay chưa hề có bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho tuyên bố này.
Sữa làm tăng nguy cơ ung thư vú
Nhiều người đã đưa ra và lập luận tiêu thụ sữa có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một số chuyên gia cũng nhận định, các hormone tìm thấy trong sữa và phô mai là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa sữa và vấn đề sức khỏe này.
Tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo gây ung thư
Theo Herman Kattlove, chuyên gia y khoa, cựu phát ngôn viên của Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, quan niệm sai lầm này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1970 và tiếp tục đ.ánh lừa không ít người cho đến nay. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra, một số chất làm ngọt như aspartame có thể gây ung thư ở chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, sau khi nhiều thử nghiệm được tiến hành, những nhà nghiên cứu phát hiện thấy, các chất này không có tác dụng tương tự đối với con người.
Một số chất làm ngọt như aspartame có thể gây ung thư ở chuột thí nghiệm.
Sử dụng điện thoại di động có thể gây ung thư
Không ít người tin rằng bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ung thư. Tuy nhiên, họ lại không tính đến sự khác biệt giữa bức xạ tần số cao như tia X phát ra từ những vật khác, vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, với bức xạ tần số thấp phát ra từ điện thoại di động. Hiện nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh sử dụng thiết bị này có thể gây ung thư vì bức xạ tần số thấp.
Chỉ phụ nữ mới phải đối mặt với ung thư vú
Đây là nhầm tưởng rất nhiều nam giới gặp phải. Hậu quả là một khi phát hiện bản thân đối mặt với ung thư, họ ít có khả năng chữa khỏi và điều trị kịp thời. Mary Jane Minkin, giáo sư sản-phụ khoa tại Đại học Y Yale cho biết, dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới, cánh mày râu vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng này.
Dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới, cánh mày râu vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng này.
Cân nặng không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư
Béo phì có mối quan hệ mật thiết tới nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cholesterol cao, cao huyết áp và bệnh tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, tình trạng này cũng có liên quan đến ung thư, điều mà nhiều người không biết. Một nghiên cứu tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) đã phát hiện thấy, khoảng 3,6% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành liên hệ gián tiếp đến cân nặng.
Người sở hữu làn da tối màu sẽ không thể bị ung thư da
Đây là quan niệm nên được loại bỏ nếu không bạn sẽ hối tiếc. Những người sở hữu làn da trắng có thể dễ dàng chịu ảnh hưởng từ tia cực tím hơn. Dù vậy, điều này không đồng nghĩa người có da tối màu sẽ ít bị ung thư da. Trên thực tế, các nghiên cứu hiện đã chỉ ra, ung thư da có thể gây t.ử v.ong ở nhóm người này cao hơn rất nhiều.
Chỉ hút t.huốc l.á mới mắc ung thư phổi
Các yếu tố bên ngoài như khói t.huốc l.á, chất ô nhiễm không khí và tiếp xúc với amiăng đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Dù những người hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, điều này lại không đồng nghĩa với việc người không hút sẽ miễn dịch với căn bệnh này. Các yếu tố bên ngoài như khói t.huốc l.á, chất ô nhiễm không khí và tiếp xúc với amiăng đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Hóa trị luôn khiến cơ thể vô cùng ốm yếu
Không ít người sợ hãi hóa trị liệu còn hơn cả mắc ung thư. Trên thực tế, y học đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và phương pháp điều trị này không còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như trước. Các chuyên gia cũng đã tìm ra nhiều giải pháp mới nhằm thay thế hoặc giảm đáng kể tác dụng phụ của hóa trị.
Theo baodansinh
Những loại củ mọc mầm tuyệt đối không nên ăn
Với giá thành rẻ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, từ lâu đỗ lạc, khoai đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những hạt lạc đã mọc nấm mốc hoặc nảy mầm bởi khi đó trên hạt lạc có rất nhiều vi khuẩn gây độc hại. Theo nghiên cứu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc đã nảy mầm trong đó phải kể đến nhiều nhất đó là hoàng khúc – đây là sản phẩm của một loại nấm mốc.
Loại nấm mốc này thường phát triển thuận lợi ở điều kiện ẩm thấp (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C. Nếu động vật hay con người ăn phải những hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hệ tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Một thống kê tại Anh cho biết vào năm 1960 tại miền đông nước này đã có khoảng 10 vạn con gà c.hết cho ăn phải những hạt lạc mọc mầm và nấm mốc. Sau một thời gian các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khỉ và cho kết luận rằng rất nhiều khỉ đã được chẩn đoán ung thư gan.
Các nhà khoa học khuyến cáo việc ăn những hạt lạc mọc mần hay nấm mốc hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như tránh được nguy cơ mắc bệnh mọi người nên lựa chọn những loại đậu phộng tươi, hạt mảy, tránh ăn những hạt lạc nép, lạc mốc, lạc đã nảy mầm.
Bên cạnh ăn lạc nảy mầm thì một số loại củ – quả nảy mầm khác nếu chúng ta ăn phải cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hay ngộ độc như:
– Khoai tây đã mọc mầm. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai tây mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh bằng việc tham gia vào điều tiết acetylcholine – một chất hóa học có khả năng kiểm soát các xung thần kinh. Các bác sỹ khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm để đảm bảo sức khỏe.
– Khoai lang mọc mầm. Tương tự như khoai tây, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn mọi người cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm bởi nguy cơ mắc các bệnh như UT gan hay ung thư dạ dày khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.
– Hành, tỏi, gừng, nghệ… đã mọc mầm. Đây là những gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của chúng ta. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tuyệt đối không được ăn những loại gia vị này khi chúng đã mọc mầm hoặc có dấu hiệu héo hay hư hỏng.
Theo infonet