Đôi khi các dấu hiệu của ung thư cực kỳ dễ nhầm lẫn, chỉ một chút chủ quan bạn cũng sẽ đẩy mình đến gần hơn với cửa tử.
Làm sao để phát hiện ung thư sớm là điều bất cứ ai cũng quan tâm. Theo các chuyên gia sức khỏe, việc đầu tiên mọi người cần làm đó là kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần. Sau đó là để mắt đến các dấu hiệu ung thư, một khi chúng xuất hiện thì bạn tuyệt đối không được coi thường, mà hãy đi khám ngay để còn điều trị kịp thời.
Theo aboluowang, tất cả mọi người cần cẩn trọng trước 12 dấu hiệu sau bởi tất cả đều là tín hiệu của các loại ung thư nguy hiểm:
1. Ung thư gan, ung thư tuyến tụy: Đau dai dẳng không có lý do
Hơn một nửa số bệnh nhân mắc ung thư gan đều phát hiện bệnh tại thời điểm nó đang di căn chóng mặt. Bởi khi mắc bệnh, ung thư gan hầu như không để lại bất kỳ một dấu hiệu gì rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết được nếu cơ thể bắt đầu đau dai dẳng ở góc phần tư phía trên bên phải ở bụng (khu vực gan).
Cơ thể không tự dưng đau vô lý mà ắt hẳn bạn đã mắc căn bệnh nào đó nhưng vẫn chưa rõ.
Đối với ung thư tuyến tụy, khi bệnh bắt đầu di căn thì cơ thể sẽ có các triệu chứng như đau bụng, căng tức vùng thượng vị hoặc bị tụt cân trông thấy.
2. Ung thư m.áu: Thường xuyên sốt và mệt mỏi
Bạn cần đi khám ngay khi thường xuyên sốt không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, thiếu m.áu, sụt cân, c.hảy m.áu nướu, đau cơ và xương, c.hảy m.áu cam… Nguy hiểm hơn, bệnh còn có thể di căn đến gan, lá lách và các hạch bạch huyết nếu không phát hiện sớm.
3. Ung thư phổi, ung thư thanh quản: Ho kéo dài và có m.áu trong đờm
Trong hầu hết các trường hợp, ho là một việc rất bình thường đối với chúng ta. Nhưng nếu ho không lành trong một thời gian dài thì hãy suy nghĩ xem, liệu đó có phải là ung thư hay không. Bởi ho liên tục là một dấu hiệu của ung thư phổi lẫn ung thư thanh quản rất nhiều người chủ quan bỏ qua.
Ngoài ra, những người trên 50 t.uổi nếu bị khàn giọng hơn 1 tháng kèm m.áu trong đờm thì gần như chắc chắn là ung thư thanh quản đang phát triển. Một số bệnh nhân cho biết, nhiều khi họ cũng thường thấy có vật thể lạ ở cổ và rất khó chịu vì nó.
4. Ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch: Nổi hạch trên người
Bỗng một hôm, chị em phát hiện mình có một khối u không đau ở vú thì phải đi khám ngay, bởi đây là dấu hiệu đầu tiên và rõ nét nhất của ung thư vú. Khi đó, phụ nữ thường có các vết lõm ở ngực như lúm đồng t.iền, vú trở nên phẳng lì và hạch dần lan đến nách. Tuy cánh đàn ông hiếm khi mắc ung thư vú nhưng vẫn có nguy cơ, nên cẩn thận vẫn hơn.
5. Ung thư dạ dày: Tụt cân chóng mặt
Cân nặng tụt khó hiểu luôn là dấu hiệu rõ nét của mọi loại bệnh chứ không riêng gì ung thư.
Nếu một người đang ở cân nặng bình thường hoặc hơi béo phì, đột nhiên tụt cân khó giải thích thì đây là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Bởi sự di căn của các tế bào ung thư dạ dày đã làm cơ thể tiêu hao năng lượng hơn so với bình thường, dẫn đến việc trọng lượng bị giảm trong một thời gian ngắn.
6. Ung thư trực tràng và đại trực tràng: Có m.áu trong phân
Nếu không phải bị trĩ hay các bệnh khác nhưng trong phân lại hay có m.áu thì ắt hẳn, bạn đang trong những giai đoạn đầu của ung thư trực tràng. Nguyên nhân gây ra m.áu trong phân chủ yếu là do sự ma sát giữa phân khi đi qua bề mặt khối u ung thư.
Khi khối u tiếp tục phát triển thì nó sẽ bị loét, hoại tử và chảy dịch tiết nhiều hơn. Lâu ngày sẽ khiến m.áu lẫn cục m.áu đông trong phân tăng lên rõ rệt, nó có màu đỏ sẫm và thường bị trộn lẫn với phân. Nhiều người còn thay đổi luôn cả thói quen đi vệ sinh nếu mắc phải chứng ung thư này.
7. Ung thư thận, ung thư bàng quang: Nước tiểu có m.áu
M.áu trong nước tiểu luôn dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng cũng có một số chỉ có thể phát hiện các tế bào hồng cầu thông qua kính hiển vi. Đôi lúc, người bệnh sẽ bị thêm chứng tiểu buốt khi bị sỏi thận. Còn ung thư thì hầu như chỉ c.hảy m.áu mà khi đi tiểu lại không hề đau, đồng nghĩa với việc ác tính hơn.
8. Ung thư cổ tử cung: C.hảy m.áu âm đạo bất thường
Chị em đừng nhầm lẫn giữa việc c.hảy m.áu âm đạo và k.inh n.guyệt, hậu quả khó lường đấy.
C.hảy m.áu âm đạo, dịch â.m đ.ạo có màu trắng hoặc m.áu thường xuất hiện kèm mùi tanh thì đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung. Bệnh có nhiều lúc còn đi kèm với đau lưng nhưng cơn đau ấy không hề thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi hay điều trị.
9. Ung thư vòm họng: Nghẹt mũi không rõ nguyên nhân và c.hảy m.áu cam
Có m.áu trong đờm sau khi thức dậy vào buổi sáng rất có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Đôi lúc các cục m.áu đông và đờm ấy còn mắc lại ở cổ trên, ở một bên tai và nằm phía trong tai giữa. Đương nhiên, nếu không đi khám thì các triệu chứng ấy vẫn cứ còn mãi mà không tự khỏi được.
10. Ung thư da, ung thư miệng: Loét da và niêm mạc dai dẳng
Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư miệng chính là xuất hiện vết loét bất thường. Vết loét này thường có đường kính hơn 0,5cm và tiếp tục lan rộng, hình dạng không đồng đều, lúc đau lúc không… Trong nhiều tháng liên tục, vết loét ấy không lành dù có uống bất kỳ loại thuốc sát trùng chống viêm nào. Lúc này cần phải cảnh giác với ung thư và tìm cách điều trị kịp thời.
11. Ung thư xương: Gãy xương dù không bị chấn thương
Hầu hết bệnh nhân bị ung thư xương ở giai đoạn đầu sẽ bị đau nhức xương khớp hoặc sưng tấy lên vào ban đêm. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc kéo dài, thậm chí dẫn đến gãy xương nếu tình trạng bệnh trở nặng. Nếu có các dấu hiệu trên, bạn nên đi chụp X-quang ngay để kiểm tra liệu đó là ung thư xương hay loãng xương.
12. Khối u ác tính: Nốt ruồi hoặc mụn cóc mọc nhiều đột ngột
Về các khối u ác tính, thường có 2 trường hợp xảy ra nhất là nốt ruồi mới mọc trên cơ thể, và những biến đổi kỳ lạ ở nốt ruồi cũ. Ví dụ nốt ruồi cũ ngày càng to hơn hoặc hình dạng, màu sắc đột ngột thay đổi. Nếu các nốt ấy còn kèm đau lẫn c.hảy m.áu thì bạn cần cảnh giác trước sự hiện diện của các khối u ác tính. Những nơi chúng “ưa thích” là ở lưng, chân, tay và mặt.
Theo Aboluowang/Helino
2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món ăn tiện lợi và rẻ bèo mà nhiều gia đình thích
Một cặp vợ chồng thường cùng nhau vui, cùng nhau buồn, nhưng cũng có những gia đình cùng nhau mắc bệnh.
Trên thực tế, đã có rất nhiều cặp vợ chồng cùng mắc 1 căn bệnh ung thư khác nhau, nhưng nguyên nhân không đến từ yếu tố lây nhiễm mà là ở thói quen sống tai hại.
Theo Sohu, chị Huynh, 39 t.uổi cùng chồng mình năm nay 41 t.uổi, làm nghề nông tại một thị trấn thuộc quận Hồ Bắc, Trung Quốc. Vì công việc yêu cầu vận động cơ thể nhiều nên vợ chồng chị Huynh luôn thấy thể trạng của mình rất tốt, không có dấu hiệu của bệnh tật.
Vợ chồng cùng nhau vui, buồn nhưng không ngờ có thể cùng nhau mắc bệnh.
2 tuần trước, nghe lời người thân, vợ chồng chị Huynh đã đến bệnh viện quận để kiểm tra sức khỏe định kỳ và thật không ngờ, cả 2 vợ chồng chị đều được chẩn đoán có các khối u tuyến giáp.
Bác sĩ địa phương đã khuyên 2 vợ chồng nên đến bệnh viện tỉnh Hồ Bắc để thăm khám kỹ hơn. Tại đây, bệnh viện đã cho cặp vợ chồng ở chung phòng bệnh để tiện chăm sóc nhau.
Bác sĩ Ngô của khoa Phẫu thuật vú đã kiểm tra cẩn thận tình trạng của 2 vợ chồng chị Huynh, kết hợp với báo cáo siêu âm màu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đã bị ung thư nên cho tiến hành sinh thiết khối u.
Kết quả xác nhận: Cả 2 vợ chồng chị Huynh đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
Cả 2 vợ chồng chị Huynh đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp. (Hình minh họa)
Vì sao cả 2 vợ chồng đều mắc ung thư tuyến giáp?
Trò chuyện với chị Huynh về thói quen sinh hoạt của gia đình, chị Huynh kể với bác sĩ Ngô rằng gia đình mình thường xuyên làm dưa muối, thịt muối để ăn dần. Thói quen này đã được thực hiện suốt 10 năm qua và vợ chồng chị bữa nào cũng không thể thiếu món dưa muối.
Nghe đến đây, giáo sư Ngô kết luận món dưa chua chính là thủ phạm gây ra “ung thư cặp đôi” của vợ chồng chị Huynh bởi trong “Danh sách các chất gây ung thư quốc tế” Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ rõ các thực phẩm bảo quản lâu ngày là chất gây ung thư hạng nhất.
Vợ chồng chị Huynh mắc ung thư tuyến giáp vì dưa chua có chứa nhiều nitrite, dù bản thân chất này không gây ung thư xong khi nó xâm nhập vào cơ thể, kết hợp với các sản phẩm thoái hóa protein trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.
Bác sĩ Ngô nhắc nhở mọi người phải có thói quen ăn uống cân bằng, nên ăn nhiều trái cây, rau quả tươi và ăn ít thực phẩm mặn.
Thói quen xấu khi nấu ăn cũng có thể khiến chúng ta mắc bệnh ung thư
Cách đây không lâu, truyền hình Bắc Kinh từng đưa tin một người phụ nữ tên là Giang được chẩn đoán mắc ung thư vào năm 2013. Điều đáng sợ là cả bố, anh trai cô đều đã c.hết vì bệnh ung thư.
Vì sao gia đình này lại lần lượt mắc bệnh ung thư như vậy? Bác sĩ Vương đã tìm hiểu và kết luận gia đình họ mắc ung thư vì thói quen nấu ăn.
Câu chuyện của người phụ nữ tên Giang được phát sóng trên truyền hình.
Theo các chuyên gia, nhiều gia đình sử dụng thớt để nấu ăn nhưng thớt lại không khô, không sạch, sử dụng chung đồ sống lẫn chín, cuối cùng dẫn đến việc sản xuất Aspergillus flavus – chất độc hơn cả arsenic – aflatoxin.
Aflatoxin được biết đến là 1 chất gây ung thư mạnh nhất, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ra bệnh ung thư, uống 20g aflatoxin có thể gây t.ử v.ong.
Ngoài ra, các bác sĩ còn chỉ ra một số thói quen xấu khi nấu ăn có thể gây ra bệnh ung thư:
– Không mở máy hút mùi: Nhiều người không thích mở máy hút mùi khi nấu ăn, tuy nhiên dầu ăn khi được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra mùi khó chịu. Khói bếp chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã phát hiện ra rằng phụ nữ càng nấu ăn nhiều càng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.
– Sử dụng quá nhiều muối: Theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của cư dân Trung Quốc năm 2012, lượng muối mà người dân Trung Quốc tiêu thụ mỗi ngày là 10,5 gram. Điều này vượt quá giới hạn hàng ngày là 6 gram, có nghĩa là người Trung Quốc ăn trung bình gấp đôi giới hạn.
Nấu quá nhiều muối, ngoài mắc huyết áp cao và các bệnh tim mạch, chúng ta còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do muối có áp suất thẩm thấu cao gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các thay đổi bệnh lý.
– Dầu ăn được dùng đi dùng lại: Để tiết kiệm, nhiều người sẽ gom lại dầu cũ để dùng cho lần tiếp theo. Tuy nhiên, dầu đã qua sử dụng sẽ để lại nhiều chất độc hại còn sót lại trong lần chiên cuối cùng. Nếu các loại dầu này tiếp tục được làm nóng, chúng sẽ tiếp tục tạo ra một số chất gây ung thư, chẳng hạn như “benzopyrene”, một chất gây ung thư loại 1 được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế công nhận.
Theo Sohu/Helino